fbpx

Các bước giúp bạn dọn dẹp nhà cửa cực kỳ sạch sẽ từ A đến Z

Việc dọn vệ sinh lại toàn bộ nhà cửa thường mất khá nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt với những người không thường xuyên và ít khi dọn dẹp có khi mất cả ngày trời cũng không xong vì cách thực hiện không khoa học, dọn xong lại thấy có bụi bẩn. Dưới đây là toàn bộ các bước giúp bạn dọn dẹp nhà cửa một cách sạch sẽ nhất.

Phần I: Chuẩn bị

Lập kế hoạch

Đầu tiên hãy lập cho mình kế hoạch xem bạn muốn dọn nhà vào khi nào, và nó sẽ tốn của bạn bao nhiêu thời gian. Hãy trung thực với bản thân về những gì mình có thể làm, còn nếu quá khó khăn hãy thuê người đến giúp.

 • Làm sạch từ trên xuống dưới, bạn sẽ phải lau dọn sàn nhà một lần nữa vì những bụi bẩn hoàn toàn có thể rơi xuống khi bạn lau cánh quạt trần, hay trần nhà. Nếu bạn quá bận rộn, có ít thời gian hãy giản quyết thứ bừa bộn nhất trong căn nhà trước rồi có thể mấy hôm sau lại tiếp tục dọn.
 • Đối với những người có công việc vừa phải, không quá bận rộn, mỗi ngày bạn nên dọn dẹp một ít để tránh công việc quá nhiều vào mỗi lần dọn nhà vào cuối tháng.

Lập trình thứ tự dọn từng phòng

Dự định dọn phòng nào đầu tiên và phòng nào cuối cùng sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình dọn dẹp nhà cửa và đảm bảo rằng bạn không phải nhân đôi công sức dọn dẹp, đặc biệt khi cả gia đình bạn cùng tham gia vào công việc này.

 • Có thể lau dọn toàn bộ các phòng, sau đó để việc quét, hay hút bụi là việc cuối cùng để tránh phải lặp lại 1 công việc nhiều lần.
 • Bạn có thể tham khảo kế hoạch chúng tôi đưa ở dưới để tiết kiệm thời gian và dễ dàng kiểm tra lại xem chúng đã hoàn toàn sạch sẽ.

Cố gắng giao nhiệm vụ để mọi người cùng làm

Hãy để mọi người trong gia đình đều có ý thức làm việc chứ không phải đó là việc của riêng bạn. Bạn có thể nhận vai trò lãnh đạo bằng cách lập kế hoạch, phân công công việc cho mọi người.

 • Đảm bảo rằng các nhiệm vụ được phân công phù hợp với mọi lứa tuổi – tức là trẻ em nên có những việc hợp với khả năng chúng có thể làm được.

Phần II : Kế hoạch dọn dẹp nhà cửa cụ thể

Làm sạch nhà tắm

Làm sạch nhà tắm1. Làm sạch bồn vệ sinh

Bồn vệ sinh bao giờ cũng là nơi bạn nên dọn dẹp đầu tiên. Đeo một đôi gang tay cao su ( không phải đôi bạn dụng để lau chùi bát đĩa) để giữ cho bàn tay khỏi các vi khuẩn.

 • Đổ nước rửa bồn cầu vào bồn vệ sinh, chờ 3 phút, sau đó dung bàn chải đánh thật sạch. Sau khi hoàn thành, xả lại toàn bộ bằng nước sạch.
 • Khi đã hoàn thành bên trong, hãy trở lại với bên ngoài. Sửa dung miểng bọt biển đã ngâm nước rửa đánh sạch bề mặt, sau đó xả lại với nước sạch

2. Làm sạch vòi hoa sen

Bạn hẳn sẽ khá khó chịu nếu nước ở vòi hoa sen chảy yếu. Đơn giản bạn hãy chuẩn bị dấm trắng và một chiếc bàn chải đánh răng cũ.

 • Đổi dầm trắng vào một túi li-non sau, buộc túi li-non vào vòi hoa sen, sao cho toàn bộ phần mặt vòi ngâm toàn bộ trong dấm. Sau khoảng 30 phút, dùng bàn chải đánh sạch lại mặt vòi hoa sen. Như vậy vòi hoa sen đã được làm sạch và chảy mạnh như lúc mới mua, quá dễ dàng phải không nào.

3. Làm sạch bồn rửa mặt và cửa kính

Bạn có gần 30 phút từ việc chờ ngâm vòi hoa sen, để làm sạch bồn rửa mặt và cửa kính. Sử dụng miếng bọt biển và dung dịch làm sạch để đánh sạch lại bồn rửa và mặt kính.

 • Nếu gặp các vết bẩn cứng đầu, hãy sử dụng bàn chải đánh kỹ lại chúng, sau đó lau lại bằng miếng bọt biển và rửa sạch lại bằng nước.
 • Nếu bạn muốn làm sạch kính bằng cách thân thiện với môi trường, hãy làm sạch chúng bằng dấm và nước, pha hỗn hợp với tỷ lệ 1:1, sử dụng miếng vải khô, nhúng vào hỗn hợp rồi lau sạch các vết bẩn trên kính.

Vậy là đã xong công việc dọn dẹp nhà cửa đầu tiên rồi. Tiếp theo sẽ là:

Dọn bếp

Giúp việc theo giờ tại các thành phố lớn1. Rửa bát đĩa

Nếu nhà bạn có máy rửa chén, thì bạn đã tiết kiệm được khá nhiều thời gian rồi đấy, hãy cho bát đũa vào máy rửa chén sau khi ăn xong, tránh để quá lâu dẫn tới việc rửa không được sạch.

 • Vật dụng to như chảo, xoong, nồi,… không nên cho vào máy rửa bát.
 • Cốc, chén không có dầu mỡ nên tráng qua bằng nước, không cần sử dụng máy rửa bát hay xà phòng.

2. Rửa bát bằng tay

Nếu nhà bạn không có máy rửa bát, hãy chịu khó rửa bát đũa bằng tay. Nếu bát đũa để từ hôm trước, các vết bẩn đã két lại, hãy thử ngâm chúng vào nước nóng khoảng 3 phút để các vết bẩn mềm ra, sau đó rửa bình thường.

3. Làm sạch lò nướng, lò vi sóng

Việc dọn lò nướng thật kinh khủng nhất là khi bạn để lâu ngày không động đến chúng. Khi phân công các công việc dọn dẹp nhà cửa, chắc không ai muốn nhận việc này đâu. Hãy làm theo hướng dẫn sau:

 • Với lò nướng: Với các loại lò nướng hiện mới nhất hiện nay thường có các chu trình tự làm sạch, hãy khởi động nó và chờ kết quả. Với các loại lò nướng đời cũ hơn, bạn hãy tháo khay ra ngâm chúng với xà phòng, rồi đánh sạch, sau đó dùng miếng khăn ướt và xà phòng làm sạch bên trong, sau đó lau sạch lại bằng khăn khô.
 • Với lò vi sóng: Cho một bát dấm hay miếng chanh vào lò, bật lò khoảng 2 phút, sau đó dùng khăn sạch lau lại bên trong lò.

4. Sắp xếp tủ đựng gia vị và chạn bát

Lau lại sạch sẽ tủ gia vị và chạn bát, sau đó lau lại bằng khăn khô

 • Đừng tiếc rẻ hãy mạnh dãn loại bỏ những đồ không cần thiết hay những thứ đã sử dụng hết ra khỏi tủ của bạn.
 • Sắp xếp lại bát đũa một cách ngăn lắp, bát đĩa nào bạn ít sử dụng để ở trong, đồ hay sử dụng ở bên ngoài, chỗ dễ lấy nhất.

Làm sạch phòng ngủ

Làm sạch phòng ngủ1. Dọn dẹp lại tất cả các thứ lộn xộn

Hãy sử dụng quy tắc từ trên xuống dưới, lau dọn toàn bộ vật dụng ở trên cao, nhặt toàn bộ rác cho gọn vào một chỗ. Thu dọn lại quần áo đã mặc vào giỏ để chuẩn bị đem đi giặt.

2. Làm sạch giường

Thay ga giường , chăn, gối, kiểm tra xem gối và ruột chăn có bẩn không, nếu có hãy cho vào giỏ để lát nữa mang đi giặt.  Trải lại ga giường và chăn gối thật ngăn nắp.

3. Dọn lại tủ quần áo

Sắp xếp lại quần áo theo cách khoa học, phân riêng từng loại quần áo để dễ kiếm ví dụ như quần âu, áo sơ mi, đồ lót. Sẵn sàng loại bỏ đi những đồ rách, hay những đồ mà cả năm trời bạn không mặc đến.

Làm sạch phòng khách

Làm sạch phòng khách1. Thu dọn, sắp xếp lại phòng

Một lần nữa áp dụng quy tắc dọn từ trên xuống dưới, lau trần nhà, quạt trần, sau đó đến các tủ. Sắp xếp lại đồ đạc ở tủ, bàn uống nước lại cho gọn gàng. Loại bỏ lại số đĩa CD không còn sử dụng đến ra khỏi phòng khách của bạn.

2. Lau dọn ghế sofa

Dùng máy hút bụi để loại bỏ những bụi bẩn bám vào, nếu gia đình bạn không có hút bụi hãy lấy miếng vải ẩm đặt lên ghế và dùng que đập lên bụi bẩn sẽ bám hết vào khăn. Còn nếu bạn chưa có kinh nghiệm, có thể tìm đến các dịch vụ giúp việc theo giờ, các nhân viên đều được đào tạo sẽ dễ dàng giúp bạn dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ theo đúng yêu cầu của bạn.

3. Hút bụi và lau sàn nhà

Sử dụng máy hút bụi để loại bỏ toàn bộ bụi bần ở ngôi nhà của bạn, ở phòng khách và cả ở phòng ngủ, nhà bếp. Sau đó sử dụng giẻ lau và nước lau nhà để giúp căn nhà bạn trở lên sang bóng.

Sau khi hút bụi và lau sàn nhà hãy sử dụng nước xịt phòng tùy theo mùi vị mà bạn thích để giúp ngôi nhà bạn luôn thơm mát.

Dọn dẹp bên ngoài

Dọn dẹp bên ngoài1. Thu dọn rác ngoài vườn

Đi quanh vườn để nhặt toàn bộ rác thừa, lá cây, hãy mang theo một cái bao để đựng rác được nhiều hơn, còn nếu quá nhiều là cây rụng, bạn hãy sử dụng cào sắt để tăng tốc độ dọn lá. Nếu cây cối quá rậm rạp ( hàng rào, cây cảnh…) hãy cắt tỉa lại chúng.

2. Giặt quần áo bằng tay hoặc bằng máy giặt

Những đống quần áo bẩn trên phòng ngủ của bạn phải được mang đi giặt ngay trong ngày. Dưới đây là hướng dẫn chung cho việc giặt quần áo:

 • Trước tiên hãy phân loại quần áo để tránh cho chúng nhanh bị hỏng ( ví dụ: phân rõ đồ trắng và màu, áo len, ….), nếu là quần bò hay áo bò thì hãy lộn mặt trái lại trước khi cho vào máy.
 • Chọn chế độ giặt phù hợp với các loại quần áo, loại vải ( quần áo trẻ sơ sinh, vải lụa…nên chọn chế độ giặt nhẹ)
 • Chọn nước giặt phù hợp với các loại quần áo, cho lượng nước giặt vừa đủ, tránh đổ quá nhiều.
 • Nếu giặt áo da bạn có thể mang tới các tiệm giặt là để giặt, tránh làm nổ da.

3. Phơi quần áo

Sau khi giặt hãy mang quần áo của bạn đi phơi, không nên chọn nơi nắng quá gắt dễ khiến quần áo nhanh bạc màu, hãy chọn nơi nắng vừa phải, có gió để quần áo khô nhanh chóng.

4. Vứt rác

Đi quanh khu nhà mang hết số rác trong nhà mang ra thùng rác, sau đó dọn dẹp các dụng cụ mà bạn đã sử dụng hôm nay.

Trên đây là toàn bộ các công việc khi bạn dọn dẹp nhà cửa cần làm giúp cho căn nhà bạn trở nên sạch sẽ. Nếu bạn thật sự không có thời gian, hay quá mệt mỏi để dọn nhà hãy liên hệ với Tidy.vn để chúng tôi có thể giúp bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Để lại bình luận

Scroll
0949021480